Biên mục sách Bác Hồ

Lượt xem:

Đọc bài viết

BIÊN MỤC SÁCH BÁC HỒ

   Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước, cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Đó là tấm gương của một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hi sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

   Thư viện trường THCS Nguyễn Văn Bé đã biên soạn Thư mục “Sách viết về Bác Hồ”. Thư mục là tập hợp những cuốn sách viết về cuộc đời, con người cách mạng và những tình cảm mà Bác dành cho các cháu thiếu nhi, cho đồng bào các dân tộc thiểu số…

   Xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô giáo và các em học sinh.

1. Cuốn sách: Thư ký Bác Hồ kể chuyện

Thư ký Bác Hồ kể chuyện/ Vũ Ký 
NXB Kim Đồng; Năm xuất bản: 2009.
Số Trang: 127; Khổ sách: 20cm.

   Thư ký Bác Hồ kể chuyện vì thế có thể xem là một trong những trích đoạn sống động trong dòng ký ức đầy cảm xúc về Người của ông. Những câu chuyện được kể lại bằng giọng văn dung dị, giống như tính cách, lối sống giản dị, gần gũi mà suốt cuộc đời ông đã được học và thấm thía từ Người. Trong bài “Bác Hồ từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc. Nhớ mãi những giờ phút đầu tiên”, ông đã kể lại câu chuyện về bước ngoặt cuộc đời mình.

   Buổi tối 27-8-1945 tuy diễn ra ngắn ngủi nhưng đó là buổi tối đáng ghi nhớ, khi ông được ông Trần Đăng Ninh dẫn đến ngôi nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội để nhận nhiệm vụ quan trọng, rồi từ đó trở thành người thư ký thân cận cho đến ngày Bác qua đời. “Thế là tôi đã được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, hình ảnh thiêng liêng đối với lớp đảng viên chúng tôi hồi trước cách mạng mà trong những ngày tù ở Hỏa Lò, đêm đêm tôi vẫn thường mơ. Nguyễn Ái Quốc thực, khác hẳn với Nguyễn Ái Quốc trong mơ. Hiền từ và vô cùng giản dị”… Rồi, “Nỗi lo của tôi bớt dần vì Cụ hiền hậu, gần gũi và thân thiết quá! Trong giây lát, tôi tranh thủ ngắm Cụ. Người gầy, mắt sáng, râu thưa, trán rộng và cao…”, dòng hồi ức về giờ phút đầu tiên ông được gặp Người, khi vừa bước vào tuổi 25.

2. Cuốn sách: Bác Hồ viết di chúc

Bác Hồ viết di chúc
NXB Kim Đồng; xuất bản: 2009.
Số trang: 118; Khổ sách:14,5 x 20,5cm.

  

     Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Để tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng và toàn dân ta căn cứ vào Di chúc của Người và lời thề thiêng liêng trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, nguyện làm theo lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn vững bước tiến lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

    Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9 giờ, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây để viết về ngày ra đi của mình sao mà thanh thản ung dung đến thế” Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

   Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi: như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”…

   Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người – Tầm vóc Hồ Chí Minh.

   Với 118 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

   Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại trong lòng mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác!

3. Cuốn sách: Bác Hồ trong trái tim đồng bào các dân tộc

Nhiều tác giả
NXB Kim Đồng; Năm xuất bản: 2010.
Số Trang: 87; Khổ sách: 19cm

   Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành muôn vàn tình thương yêu cho mọi người dân Việt Nam. Trong tình cảm chung ấy, Bác đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc ít người – một bộ phận không thể tách rời trong khối đoàn kết toàn dân tộc Việt.

   Cuốn sách này tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi ký của những người từng gặp Bác, được sống gần Bác, với nhiều kỷ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lời dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người. Hy vọng cuốn sách này sẽ là một tài liệu tham khảo có ích cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 4. Cuốn sách: Bác Hồ với thế hệ trẻ

Tác giả: Anh Chi biên soạn.
NXB Kim Đồng; Năm xuất bản: 2013.
Số trang: 102; Khổ sách:13cm x 19cm.

   Bác Hồ luôn dành những tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đối với thế hệ trẻ mầm non tương lai của đất nước. Người luôn đánh giá vai trò và tầm quan trọng của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Dù ở đâu, lúc nào, bao giờ Bác cũng dành sự quan tâm sâu sắc đến các thế hệ trẻ.

   Những câu chuyện trong cuốn sách là những tình cảm sâu sắc của Bác giành cho thế hệ trẻ. Thông qua các câu chuyện trong cuốn sách này chúng ta càng hiểu hơn trái tim thấm đẫm tình yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

   Đọc, học tập và làm theo lời Bác đó là cách tốt nhất để tỏ lòng biết ơn tấm lòng của Bác đối với thế hệ trẻ chúng ta.

   Những cuốn sách kể trên hiện có tại thư viện trường, mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tìm đọc. Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Cẩm Nhung.