GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 03/2023 – CHỦ ĐỀ: CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 VÀ NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 26/3

Lượt xem:

Đọc bài viết

GIỚI THIÊU SÁCH THÁNG 03 CỦA THƯ VIỆN

TRƯỜNG THCS NGUYỄN VĂN BÉ

 Chủ đề: CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 VÀ NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 26/3

Thông tin thư mục: Nhật ký Đặng Thùy Trâm /Đặng Kim Trâm ( chỉnh lý), Vương Trí Nhàn ( giới thiệu).- H.: Hội nhà văn, 2009. – 327 tr .; 20,5cm

Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đã đi qua gần nửa thế kỷ nhưng dấu ấn mà nó để lại vẫn còn vang vọng mãi trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam. Hình ảnh những người anh hùng liệt sĩ sẵn sàng ngã xuống vì nền độc lập tự do vẫn còn đó, in sâu vào hồn thiêng dân tộc, sống mãi với non sông đất nước. Bởi vậy, để ghi lại hình ảnh người nữ chiến sĩ trong chiến tranh nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng viết:

“….Em nằm dưới đất sâu

Như khoảng trời đã nằm yên trong đất

Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng

Những vì sao ngời chói lung linh…….”

               (Trích trong bài “ Khoảng trời, hố bom”)

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thư viện nhà trường xin giới thiệu đến quý bạn đọc Cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm do nhà xuất bản Hội nhà văn in và phát hành năm 2009, sách được in trên khổ 13 x 20.5 cm, có độ dài 327 trang

Tác phẩm đã thu hút người đọc ngay từ những trang đầu tiên qua lời giới thiệu và câu chuyện về những tấm lòng và số phận kì lạ của cuốn nhật kí. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ ấy, cuốn nhật kí đã vô tình rơi vào tay một người lính Mỹ để rồi sau gần một phần ba thế kỉ lưu lạc, đúng vào dịp kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/4/2005 nó đã trở về với gia đình liệt sĩ. Vậy tại sao khi người lính Mỹ này nhặt được cuốn nhật kí lại không đốt nó đi, mà lại phải mất bao nhiêu công sức để tìm và trao trả cho người thân của nó? Tại sao cuốn nhật kí có sức mạnh kì diệu tới như vậy? Trong cuốn nhật kí đó có thực sự có lửa hay không? Vì sao cuốn nhật kí lại được xuất bản tại 20 nước với 16 thứ tiếng?

Chủ nhân của cuốn nhật ký chính là liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.  Chị sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942 trong một gia đình trí thức ở Hà Nội. Tốt nghiệp đại học năng 1996, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường Quảng Ngãi. Ở đó chị được phân công phụ trách một bệnh viện Huyện Đức Phổ, một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh. Trong vai trò là một nữ bác sĩ chị luôn yêu thương mọi người, chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, chăm sóc thương binh hết lòng. Đến ngày 22/6/1970 trong một chuyến công tác từ vùng núi về đồng bằng, chị bị địch phục kích và hy sinh anh dũng khi chưa đầy 28 tuổi.

Cuốn nhật kí bắt đầu vào ngày 8 tháng 4 năm 1968. Câu chuyện đầu tiên đã thu hút bạn đọc “Mổ ca ruột thừa trong điều kiện thiếu thốn. Thuốc giảm đau chỉ có vài ống nhưng người thương binh trẻ không hề kêu la một tiếng. Anh còn cười động viên mình – nhìn nụ cười gượng trên đôi môi khô vì mệt nhọc, mình thương anh vô cùng…” Cách viết chuyện của chị thật nhẹ nhàng, mộc mạc làm cho người đọc khi lật từng trang sách nhưng đang xem một cuốn phim quay chậm về những năm chị tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt. Một thời kì khói lửa đã hiện lên thật rõ nét qua từng trang nhật kí. Đó là nỗi nhớ nhà, đó là nối nhớ những buổi tối Thủ Đô nhộn nhịp, đó là những niềm vui khi nhận được thư tay, đó cũng là những cuộc chia tay vào chiến trường ác liệt, đó còn là khao khát được tự do, hạnh phúc. Những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc. Hiện lên trong những trang nhật kí còn là hình bóng của chị – đại diện cho bao thế hệ thanh niên thời bấy giờ, luôn yêu thương mọi người, chia sẽ niềm vui với mọi người, đâu với nỗi đâu của người bệnh,chăm sóc thương binh hết lòng. Những dòng nhật kí ngắn gọn mà tha thiết, chứa đựng toàn bộ ý chí bất khuất, kiên cường của người con gái vốn được sinh ra nơi chốn đô thành vậy mà phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Cuốn nhật kí đã được khép lại vào ngày 20 tháng 6 năm 1970. Bởi hai ngày sau đó chị đã anh dũng hy sinh trong một trận càn của địch. Với 327 trang sách, Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc và thấm thía nỗi đau của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc Nam để được về với mẹ, về với Thủ đô thân yêu. Những dòng tâm sự của chị làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta, thế hệ trẻ hôm nay phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh của họ.

Các bạn thân mến! Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ ở trong nước mà còn đến với nhiều đất nước khác. Thư viện giới thiệu cuốn sách Nhật kí Đặng Thùy Trâm đến với tất cả các bạn và quý thầy cô, mong các bạn hãy một lần đọc cuốn sách để hiểu hơn về những sự hi sinh, sự cố gắng nỗ lực để có được cuộc sống hòa bình hạnh phúc như ngày hôm nay. Hiện cuốn sách đã có tại thư viện nhà trường, rất mong các con tìm đọc và lan tỏa đến tất cả mọi người.

Hẹn gặp lại quý thầy cô giáo và các bạn trong buổi giới thiệu sách tháng sau của thư viện!

Xin trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã lắng nghe!